เมนูหลัก

Who's Online

5 สมาชิกที่แสดงตนอยู่ในขณะนี้ (1 user(s) are browsing Articles )

สมาชิก: 0
ผู้ที่ไม่ได้ลงทะเบียน: 5

อ่านต่อ...

Login

มารู้จักกับ Egenera BladeFrame กันเถอะ(ตอนที่ 1)
  Posted on Mon 11 Sep 2006 by earth (6132 reads)
Egenera BladeFrame คืออะไรหนอ??????

Egenera BladeFrame คืออะไรหนอ??????(ตอนที่ 1)

ถ้าพูดถึง Egenera หลายคนคงทำน่างงๆ "ชื่อก็ไม่คุ้น หรือว่าจะเป็นเชื่อโรคพันธุ์ใหม่หรือไม่แน่อาจเป็นศิลปินน่าใหม่ก็เป็นได้" คิดกันไปต่างๆนานา วันนี้เราจะมาเฉลยให้รู้กันซะทีว่ามันคืออะไรกันแน่ มาเกริ่นนำกันซะหน่อยก่อนดีกว่า

โดยทั่วไปถ้าพูดถึงคอมพิวเตอร์เราก็จะนึกถึงส่วนประกอบหลักๆ เช่น CPU, Memory, I/O, Hard disk, Power Supply ฯลฯ นำอุปกรณ์ต่างๆมารวมกันเป็นเครื่องคอมพิวเตอร์ที่ใช้งานอยู่ปัจจุบันตามบ้านทั่วๆไป ถ้าอุปกรณ์ของเครื่องคอมพิวเตอร์ที่ใช้มีคุณภาพดี หรือเรียกง่ายๆว่าผ่านการคัดเกรดมาแล้ว เช่น เมนบอร์ดถูกออกแบบมาให้ใช้ได้กับงานที่ต้องเปิดตลอดทั้งวัน ,CPU มีความเร็วสูง, Memory มีให้ใช้อย่างเหลือเฟือ เราก็เรียกเครื่องคอมพิวเตอร์เหล่านี้ว่าเครื่องเซิร์ฟเวอร์ แต่ขนาดเครื่องเซิร์ฟเวอร์เหล่านั้นจะมีขนาดใหญ่ เนื่องจากอุปกรณ์ที่ใช้และระบบระบายความร้อน

Server ทั่วไปที่มีในท้องตลาด

ต่อมาผู้ผลิตทั้งหลายมีการคิดค้นและออกแบบเครื่องเซิร์ฟเวอร์ที่มีขนาดที่เล็กลง เพื่อช่วยลดพื้นที่ในการติดตั้ง สามารถนำมาติดตั้งอยู่ในตู้ Rack 19 นิ้ว เราเรียกเซิร์ฟเวอร์เหล่านี้ว่า Rack Server หรืออาจได้ยินชื่ออื่นๆอีกก็แล้วแต่ผู้ผลิดจะเรียก เหมือนชีวิตจะสบายขึ้น แต่ไม่เลยความเพียงพอไม่ได้หยุดอยู่แค่นี้ ปัญหาเดิมๆที่มีมานานในระบบคอมพิวเตอร์ยังคงอยู่ เช่น เมื่อคอมพิวเตอร์มากกว่าหนึ่งเครื่องไปอยู่รวมกันในตู้ ลองนึกดูนะครับทุกเครื่องมีสายไฟ สายต่อไปจอ สายเน็ทเวิร์ค สายเมาส์ คีย์บอร์ด อ่ืนๆ แค่นี้ก็ปวดหัวแล้วครับนานเข้ายิ่งแย่กว่านี้อีกเส้นไหนหลุดเส้นไหนขาด อุ๊ย...ปวดหัวไม่อยากคิด นั่นแค่เรื่องแรกเอง ต่อมาก็เรื่องการดูแลระบบซึ่งก็ยุงยากไม่แพ้กันต้องใช้คนที่มีความรู้จำนวนมากเข้ามาดูแล การคอนฟิคต่างๆต้องใช้ซอฟท์แวร์มากมายหลายชนิดในการจัดการเซิร์ฟเวอร์เหล่านั้น

Rack Server ที่มีในท้องตลาด

ความขี้เกียจของคนส่วนมาก ทำให้คนขยันซึ่่งมีจำนวนไม่มากเท่าต้องคิดวิธีแก้ปัญหาต่างๆนานา รวมถึงเรื่องเซิร์ฟเวอร์ด้วย ก็เลยเกิดเซิร์ฟเวอร์ขึ้นมาอีกแบบหนึ่งเรียกว่า Blade Server โดยเซิร์ฟเวอร์เหล่านี้ก็ยังมีสถาปัตยกรรมแบบเดิม แต่ลดขนาดของเครื่องลง และนำเอามาใส่รวมกันไว้ในตู้ หรือ frame จัดการซ่อนสายเคเบิลต่างๆ (ซ่อนดีบ้างไม่ดีบ้าง) ไม่ให้ผู้ใช้ต้องมาปวดหัวอีกต่อไป และพยายามสร้างซอฟท์แวร์มาใช้ในการบริหารจัดการ โดยใช้ซอฟท์แวร์ให้น้อยที่สุดแต่ต้องทำให้ได้ทุกอย่างเพื่อลดความยุ่งยาก(บางทีอาจยุ่งยากกว่าก็ได้นะ) ดูถึงตอนนี้ก็เหมือนเราจะได้เซิร์ฟเวอร์ที่ดีแล้ว แต่ยังครับไม่มีอะไรดีไปซะหมด เรามาดูจุดด้อยของเวิร์ฟเวอร์เหล่านี้เช่น ความร้อนเนื่องจากขนาดเล็กระบบระบายความร้อนจึงต้องดีมาก, การเพิ่มอุปกรณ์ต่อพ่วงทำได้ลำบาก, ต้องการผู้ที่มีความรู้ในการบริหารจัดการ, ราคา

Blade Server ทั่วไปที่มีในท้องตลาด

แล้ว Egenera หล่ะอยู่ตรงไหน? Egenera จัดอยู่ในส่วนของ Blade Server แต่สิ่งที่ Egenera แตกต่างคือ Egenera ได้ออกแบบระบบคอมพิวเตอร์ขึ้นมาใหม่ และ ใช้ซอฟท์แวร์ PAN Manager ในการบริหารจัดการ resource ทั้งหมดในเฟรม การติดต่อสื่อสารในเฟรมเป็นแบบ point-to-point (Fabric) และเทคโนโลยี N+1 Hardware Failover ที่ช่วยให้เซิร์ฟเวอร์ที่อยู่ในเฟรมเป็น High Availability

Egenera ให้อะไรคุณบ้าง

  • ด้วยสถาปัตยกรรมของ Egenera ทำให้เพิ่ม CPU utilization ขึ้น 80%
  • เพียงนาทีคุณสามารถมีเซิร์ฟเวอร์ใหม่พร้อมใช้งาน
  • เปลี่ยนการทำงานของแต่ละเซิร์ฟเวอร์แบบทันทีทันใดขึ้นอยู่กับธุรกิจของคุณ
  • กำหนดได้ว่าจะใช้หรือไม่ใช้แอพพลิเคชั่นใด เพื่อบริการที่ดีในราคาต่ำ
  • High Availability(HA) และ Disaster Recovery(DR) สำหรับทุกแอพพลิเคชั่น
  • ลดจำนวนเซิร์ฟเวอร์ลง 75% ในขณะที่มั่นใจได้กับระบบรักษาความปลอดภัยในเฟรม
  • ง่ายต่อการแอดมิน โดยผ่านทาง Web Browser ไม่ต้องไปทำที่ Datacenter

สรุป Egenera BladeFrame คือระบบที่รวมเอา processing, networking, clustering, security, failover, load balancing และ management software เข้าไว้ด้วยกันในประสิทธิภาพกับราคาที่เหมาะสม สำหรับส่วนประกอบของเครื่อง Egenera BladeFrame นั้นมีอะไรบ้าง เราจะมานำเสนอในบทความต่อไป

Index :: Print :: E-mail
นี่คือความเห็นส่วนบุคคล เราไม่สามารถตรวจสอบเนื้อหาทั้งหมดได้