Article title:   มารู้จักกับ Egenera BladeFrame กันเถอะ(ตอนที่ 1)
First posted:   Mon 11 Sep 2006
Description:  
Article text:
Egenera BladeFrame คืออะไรหนอ??????

Egenera BladeFrame คืออะไรหนอ??????(ตอนที่ 1)

ถ้าพูดถึง Egenera หลายคนคงทำน่างงๆ "ชื่อก็ไม่คุ้น หรือว่าจะเป็นเชื่อโรคพันธุ์ใหม่หรือไม่แน่อาจเป็นศิลปินน่าใหม่ก็เป็นได้" คิดกันไปต่างๆนานา วันนี้เราจะมาเฉลยให้รู้กันซะทีว่ามันคืออะไรกันแน่ มาเกริ่นนำกันซะหน่อยก่อนดีกว่า

โดยทั่วไปถ้าพูดถึงคอมพิวเตอร์เราก็จะนึกถึงส่วนประกอบหลักๆ เช่น CPU, Memory, I/O, Hard disk, Power Supply ฯลฯ นำอุปกรณ์ต่างๆมารวมกันเป็นเครื่องคอมพิวเตอร์ที่ใช้งานอยู่ปัจจุบันตามบ้านทั่วๆไป ถ้าอุปกรณ์ของเครื่องคอมพิวเตอร์ที่ใช้มีคุณภาพดี หรือเรียกง่ายๆว่าผ่านการคัดเกรดมาแล้ว เช่น เมนบอร์ดถูกออกแบบมาให้ใช้ได้กับงานที่ต้องเปิดตลอดทั้งวัน ,CPU มีความเร็วสูง, Memory มีให้ใช้อย่างเหลือเฟือ เราก็เรียกเครื่องคอมพิวเตอร์เหล่านี้ว่าเครื่องเซิร์ฟเวอร์ แต่ขนาดเครื่องเซิร์ฟเวอร์เหล่านั้นจะมีขนาดใหญ่ เนื่องจากอุปกรณ์ที่ใช้และระบบระบายความร้อน

Server ทั่วไปที่มีในท้องตลาด

ต่อมาผู้ผลิตทั้งหลายมีการคิดค้นและออกแบบเครื่องเซิร์ฟเวอร์ที่มีขนาดที่เล็กลง เพื่อช่วยลดพื้นที่ในการติดตั้ง สามารถนำมาติดตั้งอยู่ในตู้ Rack 19 นิ้ว เราเรียกเซิร์ฟเวอร์เหล่านี้ว่า Rack Server หรืออาจได้ยินชื่ออื่นๆอีกก็แล้วแต่ผู้ผลิดจะเรียก เหมือนชีวิตจะสบายขึ้น แต่ไม่เลยความเพียงพอไม่ได้หยุดอยู่แค่นี้ ปัญหาเดิมๆที่มีมานานในระบบคอมพิวเตอร์ยังคงอยู่ เช่น เมื่อคอมพิวเตอร์มากกว่าหนึ่งเครื่องไปอยู่รวมกันในตู้ ลองนึกดูนะครับทุกเครื่องมีสายไฟ สายต่อไปจอ สายเน็ทเวิร์ค สายเมาส์ คีย์บอร์ด อ่ืนๆ แค่นี้ก็ปวดหัวแล้วครับนานเข้ายิ่งแย่กว่านี้อีกเส้นไหนหลุดเส้นไหนขาด อุ๊ย...ปวดหัวไม่อยากคิด นั่นแค่เรื่องแรกเอง ต่อมาก็เรื่องการดูแลระบบซึ่งก็ยุงยากไม่แพ้กันต้องใช้คนที่มีความรู้จำนวนมากเข้ามาดูแล การคอนฟิคต่างๆต้องใช้ซอฟท์แวร์มากมายหลายชนิดในการจัดการเซิร์ฟเวอร์เหล่านั้น

Rack Server ที่มีในท้องตลาด

ความขี้เกียจของคนส่วนมาก ทำให้คนขยันซึ่่งมีจำนวนไม่มากเท่าต้องคิดวิธีแก้ปัญหาต่างๆนานา รวมถึงเรื่องเซิร์ฟเวอร์ด้วย ก็เลยเกิดเซิร์ฟเวอร์ขึ้นมาอีกแบบหนึ่งเรียกว่า Blade Server โดยเซิร์ฟเวอร์เหล่านี้ก็ยังมีสถาปัตยกรรมแบบเดิม แต่ลดขนาดของเครื่องลง และนำเอามาใส่รวมกันไว้ในตู้ หรือ frame จัดการซ่อนสายเคเบิลต่างๆ (ซ่อนดีบ้างไม่ดีบ้าง) ไม่ให้ผู้ใช้ต้องมาปวดหัวอีกต่อไป และพยายามสร้างซอฟท์แวร์มาใช้ในการบริหารจัดการ โดยใช้ซอฟท์แวร์ให้น้อยที่สุดแต่ต้องทำให้ได้ทุกอย่างเพื่อลดความยุ่งยาก(บางทีอาจยุ่งยากกว่าก็ได้นะ) ดูถึงตอนนี้ก็เหมือนเราจะได้เซิร์ฟเวอร์ที่ดีแล้ว แต่ยังครับไม่มีอะไรดีไปซะหมด เรามาดูจุดด้อยของเวิร์ฟเวอร์เหล่านี้เช่น ความร้อนเนื่องจากขนาดเล็กระบบระบายความร้อนจึงต้องดีมาก, การเพิ่มอุปกรณ์ต่อพ่วงทำได้ลำบาก, ต้องการผู้ที่มีความรู้ในการบริหารจัดการ, ราคา

Blade Server ทั่วไปที่มีในท้องตลาด

แล้ว Egenera หล่ะอยู่ตรงไหน? Egenera จัดอยู่ในส่วนของ Blade Server แต่สิ่งที่ Egenera แตกต่างคือ Egenera ได้ออกแบบระบบคอมพิวเตอร์ขึ้นมาใหม่ และ ใช้ซอฟท์แวร์ PAN Manager ในการบริหารจัดการ resource ทั้งหมดในเฟรม การติดต่อสื่อสารในเฟรมเป็นแบบ point-to-point (Fabric) และเทคโนโลยี N+1 Hardware Failover ที่ช่วยให้เซิร์ฟเวอร์ที่อยู่ในเฟรมเป็น High Availability

Egenera ให้อะไรคุณบ้าง

  • ด้วยสถาปัตยกรรมของ Egenera ทำให้เพิ่ม CPU utilization ขึ้น 80%
  • เพียงนาทีคุณสามารถมีเซิร์ฟเวอร์ใหม่พร้อมใช้งาน
  • เปลี่ยนการทำงานของแต่ละเซิร์ฟเวอร์แบบทันทีทันใดขึ้นอยู่กับธุรกิจของคุณ
  • กำหนดได้ว่าจะใช้หรือไม่ใช้แอพพลิเคชั่นใด เพื่อบริการที่ดีในราคาต่ำ
  • High Availability(HA) และ Disaster Recovery(DR) สำหรับทุกแอพพลิเคชั่น
  • ลดจำนวนเซิร์ฟเวอร์ลง 75% ในขณะที่มั่นใจได้กับระบบรักษาความปลอดภัยในเฟรม
  • ง่ายต่อการแอดมิน โดยผ่านทาง Web Browser ไม่ต้องไปทำที่ Datacenter

สรุป Egenera BladeFrame คือระบบที่รวมเอา processing, networking, clustering, security, failover, load balancing และ management software เข้าไว้ด้วยกันในประสิทธิภาพกับราคาที่เหมาะสม สำหรับส่วนประกอบของเครื่อง Egenera BladeFrame นั้นมีอะไรบ้าง เราจะมานำเสนอในบทความต่อไป

This article was originally published on:
Site: Intelligent Wave IT.
URL: http://www.iwit.co.th/modules/articles/article.php?id=3